Chánh niệm được mô tả là khả năng chú ý cẩn thận, không phán xét vào những gì chúng ta đang suy nghĩ, cảm nhận và cảm nhận trong giây phút hiện tại. Một trong những cách đơn giản nhất
thực hành chánh niệm là tập trung vào hơi thở. Hơi thở dễ dàng được sử dụng để duy trì sự chú ý của chúng ta trong giây phút hiện tại, vì chúng ta luôn luôn thở trong mọi khoảnh khắc.
Trong một nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của việc hít thở có chánh niệm, những người tham gia báo cáo đã cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc và ít tình cảm tiêu cực hơn khi phản ứng với một loạt các slide hiển thị hình ảnh tiêu cực. Thực hành chánh niệm cũng đã được chứng minh là làm giảm lo lắng và tăng khả năng phục hồi với căng thẳng.

Công cụ này mời các cặp cùng nhau thực hành thở một cách chánh niệm. Khách hàng được hướng dẫn ngồi đối diện nhau, lúc đầu nhắm mắt, sau đó mở ra, và tập trung vào nhịp thở của người kia. Ngoài việc cung cấp cho khách hàng phương pháp thực hành chánh niệm cá nhân, bài tập còn thúc đẩy sự kết nối giữa các cá nhân với nhau, có thể đặc biệt phù hợp trong liệu pháp cặp đôi.

Mục tiêu:
Công cụ này nhằm mục đích tăng cường thực hành chánh niệm cá nhân cũng như làm sâu sắc thêm kết nối và sự đồng cảm giữa các cá nhân.

Hướng dẫn:
■ Bắt đầu bằng cách ngồi thẳng lưng, quay mặt vào nhau, cách nhau rộng bằng cánh tay. Nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Chú ý đến từng hơi thở khi nó chảy vào và ra khỏi cơ thể bạn. Ngồi thở nhẹ nhàng trong vài phút. Vào qua mũi … ra qua miệng.
■ Bây giờ, hãy nhẹ nhàng mở mắt và để mắt bạn dừng lại trên người đang ngồi trước mặt bạn. Cho phép bản thân mỉm cười hoặc cười hoặc cảm thấy bất cứ lúc nào bạn làm vào lúc này. Bắt đầu kết nối tự nhiên với người trước mặt bạn.
■ Bây giờ, trong vài phút tới, hãy bắt đầu đồng bộ nhịp thở của bạn với nhịp thở của đối tác. Đưa mắt nhìn vào miệng đối tác của bạn và quan sát nó mở ra khi thở ra và khép lại khi hít vào. Tiếp tục hít thở theo cách này cùng nhau, vào bằng mũi và thở ra bằng miệng …
■ Nếu bạn nhận thấy rằng tâm trí của bạn lơ đãng khỏi bài tập, chỉ cần chú ý đến suy nghĩ đang phân tán mà không cần đánh giá và quay trở lại sự chú ý của bạn vào hơi thở.
■ Cho phép bản thân ở với bất kỳ cảm xúc và cảm xúc nào thể hiện trong bài tập này. Nếu bạn cảm thấy thôi thúc mạnh mẽ khi nhìn ra chỗ khác hoặc nhắm mắt, bạn có thể làm như vậy, mặc dù hãy xem liệu bạn có thể nhận thấy những suy nghĩ hoặc cảm giác nào gây ra sự khó chịu không, và sau đó quay trở lại hít thở cùng nhau.
■ Vào cuối bài tập, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với nhau.